แดน-จั๊กจั่น พรีเซ็นเตอร์ วันเอดส์โลก

แดน-จั๊กจั่น พรีเซ็นเตอร์ วันเอดส์โลก

“แดน-จั๊กจั่น” พรีเซ็นเตอร์ “วันเอดส์โลก” ชวน “คนรุ่นใหม่” รู้จักป้องกันห่างไกลเอดส์

         ตามที่องค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้วันที่ 1 ธันวาคมของทุกปีเป็น “วันเอดส์โลก” นั้น ประเทศไทย จัดโดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ ได้ดำเนินการรณรงค์เพื่อต้านภัยเอดส์ มาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี

         ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค  ได้จัดงานแถลงข่าวการจัดกิจกรรมรณรงค์  “วันเอดส์โลก” (Word Aids Day)  ในวันพุธที่ 25 พฤศิจกายนนี้  ณ สำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข อาคาร 1 ชั้น 2 ห้องประชุม 1  กระทรวงสาธารณสุข โดยมี คุณมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน    เปิดงาน พร้อมด้วย นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค, ผู้อำนวยการสำนักอนามัย, คุณสุภัทรา นาคะผิว ประธานคณะกรรมการองค์การพัฒนาเอกชนด้านเอดส์, คุณบริพัตร ดอนมอญ ประธานเครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย และคุณสมพงษ์ เจริญสุข โครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ เข้าร่วมแถลงข่าวและให้ความรู้การป้องกันภัยโรคเอดส์ ซึ่งในปีนี้ได้นักร้องและนางเอกสาวชื่อดัง  แดน-วรเวช ดานุวงศ์ และ จั๊กจั่น-อคัมย์สิริ สุวรรณศุข มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ร่วมรณรงค์ ในวันเอดส์โลกปีนี้ด้วย

         คุณมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า  “ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคเอดส์มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดในทวีปแอฟริกาประมาณ 25 ล้านคน รองลงมาอยู่ในภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 8 ล้านคน สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2527 ถึงปัจจุบัน คาดว่ามีผู้ใหญ่ติดเชื้อเอชไอวีประมาณ 1.1 ล้านคน ในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้วประมาณ 585,830 คน ยังเหลือผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเอดส์ที่มีชีวิตประมาณ 532,522 คน และมีผู้ใหญ่ติดเชื้อรายใหม่ประมาณ 12,787 คน โดยรายงานผู้ป่วยเอดส์ที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเฉพาะปีนี้ พบว่า สาเหตุหลักร้อยละ 84 มาจากการมีเพศสัมพันธ์ ที่น่าห่วงคือในกลุ่มวัยรุ่นอายุ 15–19 ปี แนวโน้มการติดเชื้ออาจขยายวงกว้างขึ้น เป็นร้อยละ 23 เนื่องจากมีสื่อลามกยั่วยุและเข้าถึงได้ง่าย มีผลให้วัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์เร็วขึ้น  โดยพบว่า วัยรุ่นดูหนังหรือวิดีโอโป๊เฉลี่ยร้อยละ 60 วัยรุ่นชายดูร้อยละ 82 วัยรุ่นหญิงดูร้อยละ 48 และเปิดเว็บลามกดูเฉลี่ยร้อยละ 35 หรือประมาณ 1 ใน 3 ของวัยรุ่น และมีอัตราการป้องกันการติดเชื้อเมื่อมีเพศสัมพันธ์ต่ำกว่าร้อยละ 50 โดยผู้หญิงมีอัตราการใช้ถุงยางอนามัยเพียงร้อยละ 39 ทำให้อัตราวัยรุ่นหญิงป่วยเป็นโรคเอดส์สูงกว่าชาย 2 เท่าตัว ขณะที่การติดเชื้อเอดส์จากยาเสพติด ลดลงเหลือ ร้อยละ 5 เท่านั้น”
    
         ด้านพรีเซ็นเตอร์  แดน-วรเวช เผยก่อนว่า “รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากครับ  ที่ทางกระทรวงเลือกผมกับจั๊กจั่นมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ในการรณรงค์วันเอดส์โลกปีนี้ เพราะถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ผมได้มาทำงานเพื่อสังคมอย่างเต็มตัว โดยเฉพาะปัญหาเรื่องโรคเอดส์สำหรับผมถือเป็นเรื่องใกล้ตัวอย่างมาก แต่ก็สามารถป้องกันได้อย่างง่ายดายด้วย ซึ่งผู้ติดเชื้อเอดส์ส่วนใหญ่จะมาจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันและไม่ใช้ถุงยางอนามัย  ดังนั้นจึงอยากวิงวอนให้ทุกคนหันมาใส่ใจในการป้องกันตัวเองจากโรคเอดส์กันเถอะครับ ก่อนมีเพศสัมพันธ์ควรรู้จักป้องกันตัวเองไว้ก่อน  โดยเฉพาะผู้ชายเริ่มป้องกันที่ตัวเราเองก่อน  จะเป็นสิ่งที่ดีมากเลยครับ”  

         ฟาก  จั๊กจั่น-อคัมย์สิริ  เผยต่อว่า  “ดีใจมากค่ะที่ได้มาร่วมเป็นพรีเซ็นเตอร์กับแดนในครั้งนี้  เพราะรู้สึกว่าตัวเองได้มีส่วนช่วยเหลือสังคมในการออกไปรณรงค์โรคเอดส์  โรคที่สามารถป้องกันได้  ให้ความรู้ความเข้าใจแก่กลุ่มเสี่ยงที่ยังไม่รู้จักป้องกันตัวเองเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เพราะจั๊กจั่นเชื่อว่าถ้าทุกคนมีความรู้ความเข้าใจการป้องกันอย่างถูกต้องแล้ว  ปัญหาคนติเชื้อโรคเอดส์ในประเทศไทยก็จะลดน้อยลงเรื่อยๆ ด้วย  สำหรับผู้ที่ติดเชื้อแล้วก็ยังสามารถอยู่ร่วมกับคนในสังคมได้อย่างปกติด้วยนะค่ะ  เพียงแต่ต้องรู้จักวิธีการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยกับส่วนร่วม และรู้จักรักษาตัวเองเพื่อต่อสู้กับโรคนี้ต่อไปค่ะ ยังไงจั๊กจั่นขอเป็นกำลำงใจให้ผู้ที่ติดเชื้อได้สู้ต่อไปนะคะ ฃีวิตในวันข้างหน้ายังสดใสเสมอค่ะ” 

         ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันเอดส์โลก 1 ธ.ค.นี้ จะจัดทุกจังหวัดทั่วประเทศอย่างพร้อมเพียงกัน โดยในส่วนกลางกรุงเทพมหานคร  กำหนดจัดในวันที่ 30 พ.ย.นี้ เวลา 16.00 – 21.00 น. ณ ศูนย์การค้า เอ็มบีเค เซ็นเตอร์ (มาบุญครอง) โดยมีกิจกรรมความบันเทิงมากมายจากศิลปินชื่อดัง พร้อมทั้งเผยแพร่ความรู้ข่าวสารเกี่ยวกับดรคเอดส์ ซึ่งมีแนวคิดการจัดงานเป็นรูแบบจิ๊กซอล หมายถึง ตัวต่อทุกตัวมีความสำคัญหากขาดชิ้นส่วนชิ้นใดไปนั้น จะไม่มีทางต่อรูปที่สมบูรณ์ได้ จึงเปรียบกับการให้ความสำคัญของเรื่องโรคเอดส์ ในคนไทย โดยถือว่าคนไทยทุกคนเป็นเสมือนตัวต่อ มีความสำคัญเท่าเทียนกันทุกชิ้น และเมื่อนำทุกชิ้นมาต่อเติมรวมกัน การรณรงค์และการควบคุมโรคเอดส์ในประเทศไทยจึงจะสามารถประสบความสำเร็จได้

ติดต่อเรา สยามฮาดอทคอม ได้ที่ อีเมล์ : webmaster@siamha.com มือถือ : 086-274-5774, 084-844-3709
สงวนลิขสิทธิ์ © 2017 สยามฮาดอทคอม
© Copyright 2017 SiamHa.Com All Rights Reserved.
แดน-จั๊กจั่น พรีเซ็นเตอร์ วันเอดส์โลก