ระบบชาร์จพลังงานอัจฉริยะจากคอนติเนนทอล

ระบบชาร์จพลังงานอัจฉริยะจากคอนติเนนทอล

นวัตกรรมอัจฉริยะจากคอนติเนนทอล ตอบสนองความต้องการด้านข้อมูลและการสื่อสารที่เพิ่มขึ้นของยานยนต์ไฟฟ้า

เรเกนส์เบิร์ก / ดีทรอยต์ สหรัฐอเมริกา เพื่อให้การผลิตยานยนต์ไฟฟ้าที่เหมาะสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว คอนติเนนทอลซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกในด้านนวัตกรรมยานยนต์จึงได้ผนึกกำลังกับทีมผู้เชี่ยวชาญของบริษัทแห่งหนึ่งพัฒนาโครงสร้างการสื่อสารที่จำเป็นสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่อป้อนการผลิตเชิงพาณิชย์  นั่นก็คือ “ระบบนำทางที่สามารถเชื่อมโยงรถยนต์กับสิ่งแวดล้อม” โดยคอนติเนนทอลเป็นผู้พัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถวิเคราะห์เส้นทางล่วงหน้า ระบุตำแหน่งสถานีชาร์จแบตเตอรี่ รวมทั้งระยะเวลาในการเดินทาง รวมทั้งทำให้ประสิทธิภาพและความสะดวกในการชาร์จแบตเตอรี่ดีขึ้น รถจะสามารถวัดระดับแบตเตอรี่ได้อย่างแม่นยำและสามารถใช้งานร่วมกับโมเดลค่าธรรมเนียมของผู้ให้บริการต่างระบบที่ไม่ซับซ้อนได้ ด้วยระบบไฟฟ้าที่คอนติเนนทอลคิดค้น เราไม่จำเป็นต้องพัฒนาอุปกรณ์จ่ายไฟเนื่องจากความเป็นอัจฉริยะของรถยนต์จะทดแทนในจุดนี้ได้

“คอนติเนนทอลมีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าให้มีการตอบสนองที่รวดเร็ว เป็นอิสระ มีความยืดหยุ่น และให้ประสบการณ์การขับขี่ที่เพลิดเพลินสมบูรณ์แบบ เฉกเช่นรถระบบเบนซินหรือดีเซลที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน” มร. เฮลมุท แมทชี กรรมการบริหารของคอนติเนนทอล เอจี และประธานฝ่ายธุรกิจอุปกรณ์ภายในรถยนต์ชี้แจงในงานดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2554 เทคโนโลยีของเราจะช่วยให้การพัฒนาระบบการชาร์จแบตเตอรี่ไม่ยุ่งยากเหมือนในอดีต เนื่องจากเราได้นำกลไกการชาร์จพลังงานแบบอัจฉริยะใส่ไว้ในรถยนต์”

ทั้งนี้คอนติเนนทอลยังกำลังพัฒนาระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่จำเป็นสำหรับยานยนต์ ซึ่งประกอบไปด้วยระบบ GPS ที่ทำหน้าที่ระบุตำแหน่ง ระบบ GSM สำหรับรองรับการสื่อสารในรถยนต์ และอินเทอร์เฟสสำหรับการสื่อสารผ่านระบบบัสของรถยนต์ อีกด้วย

คอนติเนนทอลได้ริเริ่มการบุกเบิกพัฒนาข้อมูลการจราจรแบบ Real – time ซึ่งประกอบด้วยรายละเอียดหลายด้าน เช่น เส้นทางใดบ้างที่การจราจรอาจติดขัด และติดขัดมากเพียงใด ควรเปิดเครื่องทำความร้อนและที่ปัดกระจกเมื่อใดในสภาพอากาศต่างๆ ควรเปิดแอร์นานเท่าใด พื้นที่ใดบ้างที่เป็นทางลงเนินและสามารถปรับเครื่องเข้าสู่โหมดปั่นกระแสไฟเพื่อชาร์จแบตเตอรี่สำรองไว้ได้

ระบบการชาร์จไฟรถยนต์ส่งผลให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและเทคโนโลยีด้วยเช่นกัน การเปลี่ยนแปลงไม่ได้ครอบคลุมเฉพาะเรื่องเวลาที่ต้องใช้ไปกับการรอรถชาร์จแบตเตอรี่ตามปั๊มเท่านั้น เนื่องจากการเติมน้ำมันให้เต็มถังใช้เวลาเพียงไม่นาน แต่การชาร์จแบตเตอรี่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาทีหรืออาจนานถึงครึ่งวันเลยทีเดียว ทั้งนี้ ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านที่จะต้องใช้เวลาอีกนาน ข้อจำกัดเรื่องจำนวนสถานีชาร์จไฟฟ้าก็เป็นประเด็นที่สำคัญที่ต้องพิจารณา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกันแล้วจะเห็นได้ว่าปั๊มน้ำมันสามารถหาได้ทั่วไปและเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ ในยามฉุกเฉิน น้ำมันสำรองในถังยังช่วยให้รถวิ่งต่อไปได้ไกลหลายไมล์อีกด้วย  เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว สถานีชาร์จไฟฟ้าสาธารณะสำหรับรถยนต์ไฟฟ้ายังมีอยู่น้อยมาก หนำซ้ำยังไม่มีข้อมูลที่สมบูรณ์อยู่ในระบบนำทาง หรืออาจต้องเสียเวลารอนานหากมีรถคันอื่นใช้บริการอยู่ แพลตฟอร์มที่พัฒนาโดยคอนติเนนทอลจะให้ข้อมูลว่าสถานีชาร์จไฟฟ้าต่างๆ อยู่ที่ใดและเปิดให้บริการหรือไม่ในแต่ละวัน ในขณะที่ระบบศูนย์ข้อมูลแสดงการจราจรเสมือนจริงจะช่วยให้ข้อมูลว่าจุดชาร์จไฟแต่ละจุดอยู่ที่ใด มีรถยนต์ไฟฟ้าคันใดที่ใช้บริการอยู่ และจะใช้บริการนานเท่าใด เมื่อใดจึงจะว่าง นอกจากนี้ แพลตฟอร์มอัจฉริยะยังช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถจองเวลาใช้บริการชาร์จไฟได้โดยอัตโนมัติตามที่ต้องการในระหว่าง

การเดินทาง รวมทั้งวางแผนตารางเวลาการชาร์จไฟได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย กระบวนการนี้สามารถนำไปใช้กับรถยนต์และระบบการสื่อสารเคลื่อนที่ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นฐานของการเปลี่ยนแบตเตอรี่แทนการชาร์จแบตเตอรี่

เมื่อวางแผนเส้นทาง ระบบอิเล็กทรอนิกส์ของคอนติเนนทอลจะคำนวณทั้งข้อกำหนดของรถยนต์ แบตเตอรี่ รวมไปถึงความต้องการของผู้ขับขี่ โดยจะแนะนำจุดชาร์จไฟฟ้าที่อยู่ตามร้านอาหาร ศูนย์การค้า สถานที่ออกกำลังกายหรือจุดอื่นๆ ตามแต่ช่วงเวลาของแต่ละวันและตารางกิจกรรมของผู้ขับขี่ นอกจากนี้ ด้วยระบบแพลตฟอร์มการบริการของคอนติเนนทอล ผู้ขับขี่สามารถเลือกใช้บริการอีเมล เครือข่ายสังคมออนไลน์ รวมทั้งบริการวิทยุและโทรทัศน์ผ่านอินเทอร์เนตได้จากในรถยนต์เมื่ออยู่ในจุดที่ไม่มีกิจกรรมเหมาะสมในยามว่าง ระบบ AutoLinQ ซึ่ง คอนติเนนทอลได้นำเสนอร่วมกับ Deutsche Telekom สามารถทำงานร่วมกับชุดอุปกรณ์ที่ตั้งโปรแกรมอิสระได้อย่างลงตัวดีเยี่ยม

กลุ่มคอนติเนนทอล คอร์ปอเรชั่น เป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ชั้นนำลำดับต้นๆ ของโลก มียอดขายในปี 2553 มากกว่า 25.5 พันล้านยูโร  ในฐานะที่กลุ่มคอนติเนนทอล เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ที่สำคัญ ได้แก่ ระบบเบรก ระบบและชิ้นส่วนสำหรับระบบส่งกำลังและแชสซี หน้าปัดรถยนต์ อุปกรณ์เพิ่มความบันเทิงในรถยนต์ ระบบอิเล็กทรอนิกส์ในยานยนต์  ยางรถยนต์และยางสังเคราะห์ เป็นต้น กลุ่มคอนติเนนทอลมุ่งมั่นพัฒนาระบบและส่งเสริมให้เกิดความปลอดภัยในการขับขี่สูงสุด อีกทั้งร่วมกันปกป้องสภาพแวดล้อมของโลกด้วย นอกจากนี้  คอนติเนนทอล ยังเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่เข้มแข็งในการพัฒนาเครือข่ายการสื่อสารที่ใช้ในยานยนต์ ปัจจุบัน กลุ่มคอนติเนนทอล คอร์ปอเรชั่น มีพนักงานประมาณ 149,000 คน ในสำนักงานใน 46 ประเทศทั่วโลก

กลุ่มยานยนต์คอนติเนนทอล เป็นหนึ่งในผู้นำการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ลำดับต้นๆ ของโลก ประกอบด้วย 3 ส่วนธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจแชสซีและความปลอดภัย (ยอดขาย 4.4 พันล้านยูโร พนักงาน 27,000 คน) ธุรกิจระบบส่งกำลัง (ยอดขาย 3.4 พันล้านยูโร พนักงาน 24,000 คน) และธุรกิจอุปกรณ์ภายในรถยนต์ (ยอดขาย 4.4 พันล้านยูโร พนักงานมากกว่า 27,000 คน) ในปี 2552 กลุ่มยานยนต์สามารถสร้างยอดขายรวมมากกว่า 12 พันล้านยูโร กลุ่มยานยนต์ มีสำนักงานกว่า 130 แห่งทั่วโลก ในฐานะพันธมิตรของอุตสาหกรรมยานยนต์ได้มีการพัฒนาและผลิตชิ้นส่วนและระบบที่เป็นนวัตกรรมที่ตอบสนองต่อยานยนต์แห่งโลกอนาคตซึ่งรถยนต์สามารถตอบสนองความต้องการส่วนบุคคล ให้ความเพลิดเพลินในการขับ มีความปลอดภัยในการขับขี่สูง อีกทั้งยังปกป้องสภาพแวดล้อมของโลกและราคาประหยัดคุ้มค่าด้วย

ติดต่อเรา สยามฮาดอทคอม ได้ที่ อีเมล์ : webmaster@siamha.com มือถือ : 086-274-5774, 084-844-3709
สงวนลิขสิทธิ์ © 2017 สยามฮาดอทคอม
© Copyright 2017 SiamHa.Com All Rights Reserved.
ระบบชาร์จพลังงานอัจฉริยะจากคอนติเนนทอล