กินต้านเครียด คืนวัยวันอันสดใส

กินต้านเครียด คืนวัยวันอันสดใส

เครียด ..หน้านิ่ว คิ้วขมวด เป็นเรื่องปกติของคนยุคใหม่ เพราะสารพัดปัญหามากมายในชีวิตประจำวัน ที่ขยันผ่านมาให้ขบคิด ทั้งเรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องหนี้สิน รวมไปถึงปัญหาอีกร้อยแปดประการที่เข้ามาสร้างความกดดันให้เกิดความเครียด บางคนก็รู้ตัวว่าเครียด บางคนก็เครียดแบบสะสม ซึ่งมักไม่ค่อยรู้ตัวว่าเครียด ไม่ว่าจะเป็นความเครียดรูปแบบใด ล้วนส่งผลต่อการทำงานของร่างกาย ส่งผลต่อภาวะของอารมณ์และจิตใจ อาการที่พบบ่อยๆ ก็เช่น มึนงง ,ปวดศีรษะ , นอนไม่หลับ , ระบบขับถ่ายแปรปรวน , หายใจไม่อิ่ม ,  คลื่นไส้อาเจียน , วิตกกังวล ,หงุดหงิด , ซึมเศร้า, นอนไม่หลับ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีผลต่อพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไป  บางคนเครียดแล้วกินจนควบคุมไม่ได้ หุ่นที่เคยเพรียวลมสมส่วน ก็ตุ้ยนุ้ยขึ้นพรวดชนิดยั้งไม่อยู่ ที่สำคัญก็คือ ไม่จะกลับมาลดให้ผอมก็ยากเย็นแสนเข็ญ  ส่วนพวกมีอาการซึมเศร้าเหงาหงอยเบื่ออาหาร ยิ่งไม่กิน ร่างกายก็จะขาดน้ำตาล  ความหงุดหงิด  อ่อนเพลีย หมดแรงพลัง ก็เข้ามาแทนที่  จะคิดทำการใดๆ ก็ไร้เรี่ยวแรง ผลที่ตามมาอีกก็คือ เกิดวิตกกังวล อันเป็นวงจรซ้ำซากของความเครียดที่เกิดกับคนในสังคมส่วนใหญ่เลยทีเดียว 

ในภาวะเครียด ร่างกายจะสลายไขมันและน้ำตาลออกมาเพื่อผลิตพลังงานเพิ่มขึ้น ยิ่งเครียดมากเท่าไร ร่างกายจะยิ่งดึงสารอาหารออกมาใช้มากขึ้น จึงทำให้เรารู้สึกเพลีย อ่อนแรง หงุดหงิด นอนไม่หลับ  เคล็ดการทานต้านเครียดนั้น สำหรับคนนอนไม่หลับ แนะนำว่า อาหารมื้อค่ำ ควรทานแบบเบา ๆ ไม่อิ่มมาก   ส่วนคนที่ชอบดื่มชา กาแฟ เพื่อกระตุ้นร่างกายจากอาการมึนงง ง่วงเหงานั้น  ถ้าดื่มน้อย ๆ ก็อาจจะรู้สึกว่าดี ช่วยให้สมองแจ่มใส แต่ถ้าดื่มมากเกินไป กลับเป็นผลลบ เพราะกาเฟอีนมีฤทธิ์เป็นสารกระตุ้นและเพิ่มการหลั่งของกรดในกระเพาะ  และฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ทำให้ไตทำงานหนักขึ้น  เพิ่มความเครียดในการทำงานของร่างกาย ดังที่เราเห็นกันว่า ทำไมบางคนที่ติดกาแฟ หรือทานกาแฟมาก ๆ ถึงดูแก่กว่าวัย

สำหรับอาหารที่ต้านเครียดนั้น ควรเลือกรับประทานอาหารที่ให้ไขมันต่ำ  มีกากใยอาหารสูง  ผัก ผลไม้หลากชนิด   นอกจากนี้การทานวิตามิน บี และสารอาหารประเภทแอนติออกซิแดนท์ หรือสารต้านอนุมูลอิสระเช่น วิตามิน ซี ก็จะช่วยให้ร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกัน  และทนต่อความเครียดในสภาวะต่าง ๆ ได้ดีขึ้น  การทานวิตามิน ซี นอกจากช่วยต้านความเครียดแล้ว ยังมีประโยชน์มากมาย ที่สาว ๆ ชอบกันมากคือ ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนทำให้ผิวเปล่งปลั่ง สดใส  ช่วยต้านหวัด  และยิ่งปัจจุบัน มีวิตามิน ซี  ในรูปแบบ ซีโด้ เจลลี่ กลีบส้ม  ที่ให้เราเคี้ยวสนุก อร่อยเพลิน ทานได้

ทั้งเด็กและผู้ใหญ่  นอกจากนี้การมองโลกในแง่ดี  นอนพักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 6 – 8 ชั่วโมง ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว และออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็ทำให้เรื่องเครียดเป็นปัญหาที่เราสามารถจัดการได้ไม่ยากนัก ยิ่งขจัดความเคียดได้มากและบ่อยเท่าใด ก็ถือว่าเสียว่าเป็นการคืนกำไรให้กับชีวิต พร้อมคืนวัยวันอันสดใส ให้เราได้มีแรงต่อสู้กับปัญหาต่างๆ แบบสบายๆ สำหรับผู้สนใจสอบถามข้อมูล วิตามิน ซี ติดต่อผู้เชี่ยวชาญได้ที่ 0816572351 หรือ 02–433 9944 ทุกวันเวลาทำการ

ติดต่อเรา สยามฮาดอทคอม ได้ที่ อีเมล์ : webmaster@siamha.com มือถือ : 086-274-5774, 084-844-3709
สงวนลิขสิทธิ์ © 2017 สยามฮาดอทคอม
© Copyright 2017 SiamHa.Com All Rights Reserved.
กินต้านเครียด คืนวัยวันอันสดใส