เหมียวสามขา สัตยาบันเลือด

เหมียวสามขา สัตยาบันเลือด

“เหมียวสามขา-สัตยาบันเลือด”
คว้าชนะเลิศนานมีบุ๊คส์อะวอร์ด ครั้งที่ 4 ปี ‘53

“นานมีบุ๊คส์อะวอร์ด” อีกเวทีหนึ่งที่เป็นที่รู้จักของนักเขียนอย่างดี กับโครงการประกวดต้นฉบับ เพื่อเฟ้นหานักเขียนไทยฝีมือดี ได้แสดงผลงานเขียนคุณภาพสู่เส้นทางสายหนังสือ ปัจจุบันจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 แล้ว ซึ่งเดี๋ยวนี้ไอเดียและรูปแบบที่นำเสนอเข้ามาดูไม่ธรรมดาเลย สำหรับรางวัลนานมีบุ๊คส์อะวอร์ด ครั้งที่ 4 ปี 2553 ได้มีการประกาศผลอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้ ณ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด ได้รับเกียรติจากคุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยาเป็นประธานในพิธีมอบรางวัล ปิดฉากลงพร้อมความสำเร็จ และประกาศเดินหน้าโครงการ นานมีบุ๊คส์อะวอร์ด ครั้งที่ 5 ต่อทันที โดยเปิดรับสมัครงานเขียนตั้งแต่บัดนี้ถึง 30 กันยายนศกนี้

รางวัลนานมีบุ๊คส์อะวอร์ด ครั้งที่ 4 ที่เพิ่งผ่านไปสด ๆ ร้อน ๆ ได้แบ่งการประกวดเป็น 3 ประเภทคือ 1. นิทานภาพส่งเสริมคุณธรรม 2. นวนิยายสืบสวนสอบสวน และ 3. การ์ตูนความรู้สังคมและวัฒนธรรมไทย มีหนังสือที่ได้รับรางวัลทั้งสิ้น 10 เรื่องจากผลงานที่ส่งเข้ามาทั้งสิ้น 58 เรื่อง แบ่งเป็นนิทานภาพส่งเสริมคุณธรรม 39 เรื่อง นวนิยายสืบสวนสอบสวน 18 เรื่อง และการ์ตูนความรู้สังคมและวัฒนธรรมไทย 1 เรื่อง ปรากฏว่าคุณสุรศักดิ์ พุ่มรัก และคุณนฤชา เหมือนใจงาม เป็นผู้คว้าเงินรางวัลหนึ่งแสนบาทพร้อมโล่ประกาศเกียรติคุณไปครองอย่างภาคภูมิใจ จากประเภทนิทานภาพส่งเสริมคุณธรรม และนวนิยายสืบสวนสอบสวน ตามลำดับ ส่วนรางวัลประเภทการ์ตูนความรู้สังคมและวัฒนธรรมไทย ยังไม่มีผลงานใดที่เหมาะสมได้รางวัล 
นางสุวดี จงสถิตย์วัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด กล่าวว่า “ผลงานต่างๆ ที่ได้รับรางวัลโครงการประกวดต้นฉบับ “นานมีบุ๊คส์อะวอร์ด” ในปีนี้ ทุกเรื่องมีความโดดเด่นและเหมาะสม ซึ่งได้ผ่านการกลั่นกรองอย่างดีจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิมากมายจากหลากหลายสาขา ผลงานเหล่านี้ทางนานมีบุ๊คส์จะให้การสนับสนุนในการตีพิมพ์เพื่อเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จัก เพื่อให้ผู้อ่านได้อ่านหนังสือดี มีคุณภาพที่มาจากฝีมือคนไทยจริง ๆ สำหรับใครที่พลาดกับการประกวดในครั้งนี้ก็ไม่เป็นไร เพราะนานมีบุ๊คส์ยังคงมุ่งมั่นที่จะสานต่อโครงการอย่างต่อเนื่อง โดยจัดโครงการประกวดต้นฉบับรางวัลนานมีบุ๊คส์อะอวร์ด ครั้งที่ 5 ประจำปี 2554 เพื่อส่งเสริมให้คนไทยรักการอ่านและเขียนหนังสือมากขึ้น โดยเปิดรับผลงานตั้งแต่บัดนี้จนถึง 30 กันยายน 2554 จึงอยากเชิญชวนให้ทุกคนเข้ามาร่วมสานฝันด้านงานเขียนของตนเอง เพื่อชิงรางวัลเงินสดกว่า 630,000 บาท จากรางวัลหลากหลายประเภท ผู้สนใจเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nanmeebooks.com”

สำหรับรางวัลประเภทนิทานภาพส่งเสริมคุณธรรม รางวัลชนะเลิศ ได้แก่เรื่อง “เหมียวสามขา” เป็นนิทานภาพน่ารักที่แฝงแง่คิด ปลูกฝังคุณธรรมดีงามและสร้างความอบอุ่นอ่อนโยนให้เกิดขึ้นในจิตใจเด็ก ที่มีเรื่องราวสนุก เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน และวิธีการเล่าเรื่องที่น่าสนใจชวนติดตาม สอดรับกับภาพประกอบ

ตลอดจนการใช้ภาษาที่เหมาะสำหรับเด็กที่เรียบง่ายและลงตัว อีกทั้งวิธีตั้งคำถามตอนจบเพื่อทิ้งให้เด็กได้คิดต่อ เป็นการช่วยต่อยอดความคิดของเด็กเป็นอย่างดี
สุรศักดิ์ พุ่มรัก  ผู้คว้ารางวัลชนะเลิศเรื่อง “เหมียวสามขา” เผยความรู้สึกว่า ดีใจมากที่ผลงานได้รับการยอมรับ ตนและภรรยาจะอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังทุกวัน เพราะเชื่อว่าการอ่านเป็นรากฐานสำคัญที่จะทำให้สังคมมีคุณภาพ และนิทานสามารถเสริมสร้างจินตนาการและความคิดให้กับเด็กอย่างดี สังเกตว่าผลงานที่ได้รับรางวัลในปีนี้มีหลายเรื่องที่มีเนื้อหาที่น่าสนใจ และมีความแปลกใหม่ไม่ซ้ำซากจำเจ คิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ดีที่ควรมีให้มากขึ้นสำหรับการทำหนังสือแวดวงหนังสือเด็ก ส่วนแรงบันดาลใจของการเขียนเรื่องนี้มาจากข่าวในวันคนพิการสากล ที่คิดว่าเราไม่ควรทอดทิ้งคนพิการและไม่ควรมองคนพิการด้วยสายตาที่แตกต่าง ตัวละครแมวแปดแต้มเป็นตัวแทนของเด็ก ๆ ที่เกิดมาไม่สมบูรณ์ จึงต้องการสื่อถึงความบกพร่องทางร่างกายอาจไม่ใช่ว่าจะต้องบกพร่องทางจิตใจด้วย ตรงข้ามอาจเป็นคนพิเศษที่ใคร ๆ ก็ยกย่องและสามารถเข้าถึงจิตใจที่ดีงามได้ไม่แพ้กัน เป็นการปลูกฝังคุณธรรมความเมตตาให้เกิดขึ้นในจิตใจของเด็ก ๆ ทุกคน

ส่วนประเภทนวนิยายสืบสวนสอบสวน รางวัลชนะเลิศ ได้แก่เรื่อง “สัตยาบันเลือด” เป็นนวนิยายที่สนุกสุดเร้าใจ เป็นการใช้ฝีมือในเชิงการประพันธ์อย่างมาก ที่ให้บรรยากาศและภาวการณ์ของเรื่องดำเนินไปอย่างสลับซับซ้อน ด้วยภาษาสื่อสารที่เต็มไปด้วยความหมายอันแยบยล ความพลิกผันของเรื่องราวอันเนื่องมาแต่ปมลึกที่เชื่อมโยงถึงกัน ทั้งด้วยเงื่อนไขทางประวัติศาสตร์ ผสานเข้ากับแรงผลักดันแห่งธรรมชาติภายในของมนุษย์ ชั้นเชิงการประพันธ์ที่ยากจะคาดเดา การดำเนินเรื่องที่ตัดสลับกันจากจุดหนึ่งไขว้ไปสู่จุดหนึ่ง โดยมีพื้นฐานที่เป็นปริศนาของเหตุการณ์เป็นตัวขับเคลื่อนที่เร้าอารมณ์อยู่ตลอดเวลา

นฤชา เหมือนใจงาม เจ้าของรางวัลชนะเลิศเรื่องนี้  กล่าวว่า เริ่มเก็บข้อมูลตั้งแต่สมัยเรียนจบใหม่ ๆ ตั้งใจไว้ว่าอยากเขียนนิยายสักเล่มหนึ่งแต่ก็ไม่มีโอกาสสักที จนเมื่อหกปีก่อนหลังจากชีวิตประสบมรสุมหลายครั้งจนถึงขนาดคิดสั้น แต่ก็นึกได้ว่ายังไม่เคยเดินตามฝันของตัวเองเลย จึงกักขังตัวเองอยู่ในโกดังเก็บของ และ ทำเพียงเขียนอ่านในแต่ละวัน แล้วในที่สุด นวนิยายเรื่องนี้ ก็ประสบความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อ สามารถฝ่าด่านจนคว้ารางวัลชนะเลิศจากนานมีบุ๊คส์อะวอร์ด ครั้งที่ 4 ประจำปี 2553 ได้สำเร็จ พลิกชีวิตให้วันนี้ก้าวสู่เส้นทางถนนวรรณกรรมอย่างเต็มตัว
“แรงบันดาลใจคงมาจากประเด็นข่าวร้อนระดับประเทศเมื่อหลายปีก่อน คือเรื่องถ้ำ ทอง ญี่ปุ่นและนักการเมืองไทย รู้สึกสงสัยและสะกิดใจมาตลอด จึงนำมาคิดต่อยอด โดยผูกเรื่องต่อเติมจินตนาการเป็นนวนิยายสืบสวนที่ดูสมจริง ใช้เวลาเขียนประมาณ 16 ชั่วโมง จากช่วงที่อ่านเรื่องราวของเสรีไทยแล้วเกิดคำถามว่า หากปัจจุบัน ขบวนการเสรีไทยยังอยู่ แล้วภารกิจนั้นคืออะไร ดูเป็นโจทย์ที่ง่ายแต่ตอบยาก ซึ่งเรื่องนี้จะเกี่ยวกับความรัก ความชัง และความจงรักภักดี เป็นเรื่องกลไกแห่งความเป็นมนุษย์ที่คาดเดาได้ยากและไม่น่าไว้วางใจ สะท้อนสังคมแห่งโลกและชีวิตที่เป็นของตัวเราทุกคน สุดท้ายอยากขอบคุณที่มีเวทีนี้เกิดขึ้น ทำให้ตนมีโอกาสเริ่มต้นชีวิตใหม่และได้เลือกทำงานในเส้นทางสายนี้ต่อไป อยากฝากไว้ว่าทุกคนมีโอกาสพบปัญหาและอุปสรรคในชีวิตแต่ก็ไม่อยากให้ท้อถอย เพราะวันหนึ่งข้างหน้าเราอาจประสบความสำเร็จไม่วันใดวันหนึ่งก็ได้” นฤชา กล่าวสรุป 

สำหรับนักเขียนที่อยากแจ้งเกิดบนเวทีประกวดต้นฉบับรางวัล นานมีบุ๊คส์อะวอร์ด ครั้งที่ 5 ประจำปี 2554  ขณะนี้เปิดรับผลงานทั้ง 3 ประเภทแล้ว คือ1. นิทานภาพส่งเสริมคุณธรรมสำหรับผู้อ่านวัย 3-8 ปี 2. หนังสือภาพเสริมความรู้ สำหรับผู้อ่านวัย 3-8 ปี และ 3. เรื่องสั้นสร้างแรงบันดาลใจ สำหรับผู้อ่านวัย 18 ปีขึ้นไป สนใจส่งต้นฉบับได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึง 30 กันยายนศกนี้ ดูรายละเอียดได้ที่ www.nanmeebooks.com
 

ติดต่อเรา สยามฮาดอทคอม ได้ที่ อีเมล์ : webmaster@siamha.com มือถือ : 086-274-5774, 084-844-3709
สงวนลิขสิทธิ์ © 2017 สยามฮาดอทคอม
© Copyright 2017 SiamHa.Com All Rights Reserved.
เหมียวสามขา สัตยาบันเลือด