งานสัปดาห์หนังสือภาคตะวันออก

งานสัปดาห์หนังสือภาคตะวันออก

สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ยกทัพบุกศรีราชา เตรียมจัด “งานสัปดาห์หนังสือภาคตะวันออก” สุดยิ่งใหญ่ พิเศษด้วยขบวนหนังสือหลากหลาย พร้อมกิจกรรมมากมาย บรรยากาศสไตล์งานกรุงเทพฯ

สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ร่วมกับ จังหวัดชลบุรี บริษัท แปซิฟิค พาร์ค ศรีราชา จำกัด และหน่วยงานภาครัฐ ผนึกกำลังครั้งสำคัญขานรับนโยบายการอ่านเป็นวาระแห่งชาติ และกระตุ้นสร้างนิสัยรักการอ่านให้คนไทย เตรียมจัด “งานสัปดาห์หนังสือภาคตะวันออก” สุดยิ่งใหญ่ ภายใต้แนวคิด “เปิดหนังสือคือเปิดโลกกว้างไม่รู้จบ Open a book: Open the world” ระหว่างวันที่ 25 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม 2554 นี้ ณ ห้องแปซิฟิค ฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้า แปซิฟิค พาร์ค ศรีราชา เพื่อกระจายโอกาสการเข้าถึงหนังสือดี มีประโยชน์แก่นักอ่านชาวชลบุรีและจังหวัดใกล้เคียง และร่วมปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้เกิดขึ้นในเยาวชนไทยและครอบครัว นับเป็นกิจกรรมส่งเสริมการอ่านครั้งสำคัญที่จัดเป็นครั้งแรกในระดับจังหวัดและภาคตะวันออก   

นางริสรวล อร่ามเจริญ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภารกิจหลักของสมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ คือ มุ่งส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดวัฒนธรรมรักการอ่านในสังคมไทย นอกจากการได้ร่วมเป็นหนึ่งในภาคีเครือข่ายของโครงการรณรงค์ให้กรุงเทพฯเป็นมหานครแห่งการอ่านแล้ว เรายังทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริมการอ่านและการเข้าถึงหนังสือมาอย่างต่อเนื่อง จนเกิดการขยายตัวจากระดับครอบครัวสู่โรงเรียนและบุคคลทั่วไป และขยายจากส่วนกลางออกไปยังภูมิภาค นับเป็นโอกาสอันดีที่“งานสัปดาห์หนังสือภาคตะวันออก” ได้กระจายมายังภาคตะวันออกเป็นครั้งแรก ภายใต้แนวคิด “เปิดหนังสือคือเปิดโลกกว้างไม่รู้จบ Open a book: Open the world” หมายถึง “หนังสือเปรียบเหมือนโลกใบเล็กที่อัดแน่นด้วยเรื่องราวมากมายที่พร้อมให้เรียนรู้ การเปิดหนังสือเปรียบเหมือนการเปิดโลกและเรียนรู้ไปกับสิ่งต่างๆ ยิ่งเปิดอ่านมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเรียนรู้โลกได้กว้างขึ้น รู้ลึกและรู้มากกว่าคนอื่น เพื่อพัฒนาตนเองและที่สำคัญเป็นการเปิดโลกกว้างได้อย่างไม่มีวันจบสิ้น เพราะหนังสือมีให้อ่านอย่างไม่รู้จบเช่นกัน”

“งานครั้งนี้จัดเป็นครั้งแรกในภาคตะวันออกและเป็นงานหนังสือที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาค เพราะจะมีสำนักพิมพ์ชั้นนำกว่า 70 สำนักพิมพ์มาร่วมจำหน่ายหนังสือประมาณ 130 บูธด้วย โดยจะพาเหรดหนังสือหลายหลายประเภทให้เลือกมากมาย นอกจากนี้ ภายในงานยังได้จัดกิจกรรมพิเศษไว้อีกมากมาย อาทิ กิจกรรมกระทบไหล่นักเขียนคนดัง เช่น บัณฑิต อึ้งรังษี กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ หนุ่มเมืองจันท์ พระมหาสมปอง ตาล ปุตโต เป็นต้น จึงอยากเชิญชวนนักอ่านชาวชลบุรีและจังหวัดใกล้เคียงได้มาร่วมแสดงพลังการอ่านกันโดยพร้อมเพรียง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่างานที่จัดขึ้นครั้งนี้จะสามารถจุดประกายนิสัยรักการอ่านให้เกิดขึ้นในระดับครอบครัว โรงเรียน ชุมชน และไปสู่ระดับจังหวัดต่อไป” คุณริสรวล กล่าว

นายวิชิต ชาติไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า จากนโยบายการอ่านเป็นวาระแห่งชาติที่รัฐบาลประกาศให้ปี 2552 – 2561 เป็นทศวรรษแห่งการอ่านนั้น  ชาวจังหวัดชลบุรีได้เห็นความสำคัญเรื่องการอ่านตลอดมา รู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่เห็นหน่วยงานภาคเอกชนร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมส่งเสริมการอ่านเพื่อช่วยผลักดันให้วาระของชาติประสบความสำเร็จ เป็นความภูมิใจอย่างยิ่งที่พี่น้องชาวอำเภอศรีราชาและจังหวัดใกล้เคียงที่จะได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดงาน “สัปดาห์หนังสือภาคตะวันออก” ที่จะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ จังหวัดชลบุรีเป็นจังหวัดใหญ่ในภาคตะวันออก ที่เป็นศูนย์กลางด้านแหล่งวิชาการและการเรียนรู้ที่สำคัญ มีสถานที่น่าสนใจตั้งอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสถาบันการศึกษา พิพิธภัณฑ์ สถานีวิจัย และแหล่งเรียนรู้ด้านวิชาการ ฯลฯ เป็นต้น จึงเป็นศูนย์รวมแห่งการเรียนรู้ที่สำคัญของภาคตะวันออก

“กิจกรรมในครั้งนี้จะสามารถประกาศศักยภาพด้านการอ่าน การเรียนรู้ของภูมิภาคนี้เป็นอย่างดี ที่จะบ่งบอกว่าตะวันออกก็เป็นเมืองรักการอ่านเช่นกัน ต้องขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้จัดโรดโชว์งานหนังสือ มาสู่ชาวชลบุรีและภาคตะวันออกในครั้งนี้ ทำให้ประชาชนมีโอกาสได้เข้าถึงหนังสือดีที่หลากหลาย และได้มาสร้างวัฒนธรรมการอ่าน ปลุกพลังนักอ่านทุกเพศทุกวัยได้พร้อมใจเปิดโลกแห่งการอ่านร่วมกัน คาดว่างานครั้งนี้ชาวศรีราชาและภาคตะวันออกจะให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และจะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับที่จัดในกรุงเทพฯ จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวชลบุรีและจังหวัดใกล้เคียงได้ เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ รวมทั้งชักชวนพี่น้อง ๆ ญาติสนิทและเพื่อนๆ มาร่วมงานมากๆ เพื่อจะได้ร่วมกันสร้างปรากฏการณ์ รวมพลังรักการอ่านของภูมิภาคตะวันออก ไปสู่สายตาพี่น้องในภูมิภาคอื่น ๆ” ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวสรุป

ด้าน นายสมบูรณ์ วรปัญญาสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปซิฟิค พาร์ค ศรีราชา จำกัด กล่าวเสริมว่า “ในฐานะที่ศูนย์การค้าแปซิฟิก พาร์ค ศรีราชา เป็นศูนย์รวมธุรกิจการค้าและความบันเทิงครบวงจรแห่งแรกในภาคตะวันออก รองรับการเจริญเติบโตของธุรกิจ เราจึงมีความภูมิใจและเป็นเกียรติอย่างมาก ที่สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยให้ความไว้วางใจ และเลือกศูนย์การค้าแปซิฟิก พาร์ค เป็นสถานที่จัดงานที่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่เยาวชนตลอดจนบุคคลทั่วไป ที่จะได้มีโอกาสเข้ามาร่วมงานอันยิ่งใหญ่ และมีคุณค่าทางปัญญาเช่นงานสัปดาห์หนังสือภาคตะวันออกนี้ และขอเชิญชวนให้ทุกท่านได้มาร่วมเลือกซื้ออาหารสมอง รวมถึงร่วมกิจกรรมดี ๆ จากนักเขียนชื่อดังมากมายที่นี่”  

“งานสัปดาห์หนังสือภาคตะวันออก” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม 2554 ณ ห้องแปซิฟิค ฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าแปซิฟิค พาร์ค ศรีราชา

ติดต่อเรา สยามฮาดอทคอม ได้ที่ อีเมล์ : webmaster@siamha.com มือถือ : 086-274-5774, 084-844-3709
สงวนลิขสิทธิ์ © 2017 สยามฮาดอทคอม
© Copyright 2017 SiamHa.Com All Rights Reserved.
งานสัปดาห์หนังสือภาคตะวันออก